Vì Sao Táo Bón và Tiêu Chảy Có Thể Gây Ra Bệnh Trĩ?

Tiêu chảy nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nhân gian có câu ” thập nhân cửu trĩ ” tức là cứ 10 người thì có tới 9 người bị trĩ, vậy đâu là nguyên nhân ảnh hưởng đến các đám rối tỉnh mạch dẫn đến nguy cơ bệnh trĩ. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu vì sao táo bón và tiêu chảy có thể gây ra bệnh trĩ? mời bạn cùng xem qua bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là bệnh của tim mạch, đây là các bệnh của một hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tỉnh mạch, thông nối động mạch, tỉnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót với lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tỉnh mạch nằm ở lớp dưới niêm mạc được nâng đỡ bới lớp mô sợi đàn hồi. Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, kèm ứ máu liên tục sẽ dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Đồng thời càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng suy yếu, các búi trĩ tụt dần ra ống hậu môn dẫn đến trĩ nội sa.

cách chữa Bệnh trĩ
vì sao táo bón và tiêu chảy có thể gây ra trĩ?

Vì sao táo bón có thể gây ra trĩ?

Táo bón là phân khô kết chặt với nhau, không thể đi đại tiện đúng giờ, dẫn đến phân bị ứ trệ lâu ngày trong trực tràng. Đây là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Táo bón, đặc biệt là táo bón mãn tính có thể gây ra một số hiệu quả sau:

Một là về giải phẫu: Do trong tỉnh mạch trực tràng bị thiếu van tỉnh mạch, hơn nữa do các động mạch, tỉnh mạch ở dưới niêm mạc trực tràng nằm ở các độ cao khác nhau, nên khi xuyên qua các tầng cơ rất dễ chịu sự chèn ép của các cục phân, điều này có thể ảnh hưởng đến việc hồi lưu của máu. Vì vậy dễ gây ra trĩ hoặc thúc đẩy trĩ phát triển.

Hai là khi táo bón: Phân khô hết, thời gian đại tiện quá dài, có thể làm áp lực ở bụng tăng cao, làm phần trực tràng hậu môn bị xung huyết, tỉnh mạch trực tràng bị gập phình, cơ vòng quanh hậu môn nhão ra, niêm mạc trực tràng và tầng cơ thậm chí bị lòi ra, ống hậu môn sẽ theo phân dịch chuyển xuống dưới; từ đó dể gây ra bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây ra táo bón rất đa dạng, có thể do bệnh tật gây ra như bệnh kết tràng qua lớn bẩm sinh, vv khi đó phải loại trừ nguyên nhân gây ra bệnh, mới có thể loại bỏ được táo bón. Nguyên nhân thường gặp vẫn là do thói quen sinh hoạt không tốt gây ra, Tùy ý kéo dài thời gian đi đại tiện, coi thường việc đi đại tiện đúng giờ, làm hoạt động bài tiết bình thường vốn có bị đảo lộn, dẫn đến mẫn cảm bình thường của trực tràng đối với kích thích do áp lực của phân khi đại tiện bị giảm xuống, khiến phân ứ trệ trong trực tràng và không thể kịp thời sản sinh ra phản xạ bài tiết, từ đó gây ra táo bón. 

Vì sao táo bón có thể gây ra bệnh trĩ
Vì sao táo bón có thể gây ra bệnh trĩ

Vì vậy xây dựng thói quen sinh hoạt tốt, điều độ, sinh hoạt có quy tắc, quy cũ, ăn uống đầy đủ, đúng giờ, không chỉ ăn riêng một món nào đó; đặc biệt là tạo thói quen đi đại tiện mỗi ngày 1 lần đúng giờ để hình thành phản xạ có điều kiện tốt khi đại tiện. Đó chính là vấn đề then chốt trong việc phòng chống bệnh táo bón.

Vì sao tiêu chảy có thể gây ra bệnh trĩ?

Tiêu chảy là một nhóm hội chứng tổng hợp: Số lần đi đại tiện tăng lên nhiều lần và phân lỏng, người thường xuyên bị tiêu chảy rất dể bị bệnh trĩ. Bởi nó gây ra 2 nguyên nhân:

Một là tiêu chảy làm áp lức ở bụng tăng cao: khiến trực tràng hậu môn bị xung huyết, tỉnh mạch trực tràng bị gập phình, cơ vòng của hậu môn bị nhão ra, hơn nữa do bị tiêu chảy mà số lần đi đại tiện tăng nhiều, thời gian kéo dài: có thể làm niêm mạc trực tràng tách khỏi tầng cơ, từ đó dể gây ra trĩ.

Hai là bị tiêu chảy lâu ngày, trực tràng sẽ bị viêm: Ảnh hưởng đến hốc hậu môn và gây ra viêm hậu môn, lây nhiễm tuyến hậu môn và viêm phần rìa trực tràng hậu môn từ đó gây sưng tấy làm mủ, vv có thể dẫn đến các mô xung quanh phía dưới trực tràng bị viêm. chùm tỉnh mạch trĩ phát sinh viêm xung quanh tỉnh mạch, viêm tỉnh mạch dẫn đến vách trong của mạch máu bị yếu đi, kéo theo mạch máu bị giãn, xung huyết, từ đó gây ra hoặc làm bệnh trĩ năng hơn.

Có rất nhiêu nguyên nhân gây ra tiêu chảy, nhưng thường gặp nhất là do bệnh viêm đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm kết tràng gây ra tiêu chảy mãn tính. Vì vậy, vấn đề then chốt để phòng chống tiêu chảy là phòng chống lây nhiễm đường ruột và trước tiên phải chủ ý vệ sinh ăn uống. Một khi đã bị viêm nhiễm đường ruột như viêm ruột, kiết lị thì phải kịp thời chữa trị triệt để, để tránh viêm cấp tính chuyển thành mãn tính. Những điều này đều là cách tốt nhất để phòng chống tiêu chảy gây ra bệnh trĩ.

Tiêu chảy nguyên nhân gây bệnh trĩ
Tiêu chảy nguyên nhân gây bệnh trĩ

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Vì Sao Táo Bón và Tiêu Chảy Có Thể Gây Ra Bệnh Trĩ? chúng tôi mong rằng những kiến thức trong bài viết có thể giúp bạn hiểu về những ảnh hưởng tiêu cực của táo bón và tiêu chảy đến bệnh trĩ. Từ đó có cách phòng tránh và điều trị phù hợp để sớm loại bỏ 2 yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh trĩ này.. Khi cần tư vấn xin đừng ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *