Những Dấu Hiệu Viêm Loét Dạ Dày Bạn Cần Chủ Ý

dấu hiệu viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương bởi các dịch vị tiêu hóa có tính axit tiết ra từ dạ dày ( axit bào mòn gây tổn thương lớp lót niêm mạc ). Bệnh viêm loét dạ dày rất phổ biến hiện nay, hằng năm nó ảnh hưởng tới hàng triệu người dân Việt Nam, ngoài ra viêm loét dạ dày tái phát cũng là một vấn đề đáng lo ngại, thậm chí khi các vết loét đã lành cũng có thể tái phát nếu như bệnh nhân không được điều trị đúng cách để ngăn ngừa tái phát. Dấu hiệu viêm loét dạ dày là gì mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Các dấu hiệu viêm loét dạ dày dưới đây

Sau đây là những dấu hiệu viêm loét dạ dày mà mọi người cần lưu ý:

a) Đau vùng thượng vị

Dấu hiệu này cho thấy có khả năng là niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương. Đối với bệnh nhân viêm dạ dày đau ở vùng thượng vị là triệu chứng thường gặp, những cơn đau là do axit dạ dày tấn công vào những vùng viêm loét của niêm mạc, kích thích thần kinh cảm giác.

Nếu các cơn đau thường xuất hiện lúc đói và đau âm ỉ thì khả năng cao đây là dấu hiệu viêm loét dạ dày, vì vậy khi những cơn đau như vậy xuất hiện thường xuyên trong một đến hai tuần bạn cần đi khám để biết nguyên nhân và điều trị sớm. 

b) Ợ chua, ợ hơi

Nguyên nhân là do sự suy yếu của van thực quản dưới và dạ dày, nếu thường xuyên bị ợ chua hay ợ hơi khi mà trong bụng không có những thức ăn kiến bạn nghi ngờ gây ra đầy bụng, thì nguy cơ bạn đã mắc viêm loét dạ dày cao

Có nhiều trường hợp ợ hơi nhưng không phải do viêm loét dạ dày, ví dụ ăn đồ ăn dễ sinh hơi, lên men, và xảy ra hiện tượng ợ, nhưng đây chỉ là ợ sinh lí bình thường, nên chúng ta cần phân biệt để tránh nhầm

c)  Đầy hơi khó tiêu.

Đây cũng là dấu viêm loét dạ dày thường gặp, khi cảm giác ăn vô thường xuyên có cảm giác bụng trương cứng, có hơi, cảm giác khó tiêu kéo dài thì rất có khả năng dạ dày của bạn đang bị tổn thương.

Đối với người viêm loét dạ dày, hệ tiêu hóa của họ yếu, nên khả năng tiêu hóa thức ăn kém hay khó tiêu. Nếu gặp dấu hiệu đầy hơi khó tiêu trong một thời gian thì bạn nên đi khám, để có thể phát hiện và điều trị

d) Nôn, kém ăn, cơ thể suy nhược

Đây là những dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày, người viêm loét dạ dày rất dễ bị nôn, nhất là khi đói khi nồng độ axit cao. Kém ăn do khi ăn thức ăn khó tiêu hóa hay đầy hơi nên mất cảm giác thèm ăn, hệ quả của việc kém ăn khiến cơ thể dần dần suy nhược.

Khi gặp các dấu hiệu viêm loét dạ dày như hay nôn, chán ăn và cơ thể dần dần mỏi mệt; thì khả năng cao là đã mắc viêm loét dạ dày.

e) Đi ngoài hoặc nôn ra máu

Đây cũng là dấu hiệu viêm loét dạ dày, dấu hiệu này rất hiếm gặp, thường  chỉ gặp ở những người bị viêm loét dạ dày mãn tính gây xuất huyết tiêu hóa, tình trạng này thường xảy ra ở những người thường xuyên sử dụng rượu bia. 

Khi thấy dấu hiệu đi ngoài hoặc nôn ra máu, thì việc đầu tiên cần làm là đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Dù là do viêm loét dạ dày hay nguyên nhân khác, vì đây là dấu hiệu nguy hiểm, gặp dấu hiệu này các bạn nhớ chú ý.

các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày
dấu hiệu viêm dạ dày

Nguyên Nhân Gây Bệnh Viêm Loét Dạ Dày

Chắc hẳn ai cũng hiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm loét dạ dày đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên nhân chính khiến bệnh hình thành, nếu như nắm được lí do bệnh phát triến chúng ta có thể chúng ta có thể chủ động ngăn ngừa chúng. 

– Do vi khuẩn HP: Trên thực tế có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh mà bạn không nên xem nhẹ. Trong đó vi khuẩn HP ( H. Pylori ) được đánh giá là một tác nhân gây bệnh rất phổ biến được biết đến với tên gọi quốc tế là Helicobacter Pylori. Sau khi xâm nhậm nó tồn tại và sinh sôi mạnh mẽ ở niêm mạc dạ dày, thông thường vi khuẩn HP không gây ra vấn đề gì, nhưng khi nó hoạt động, hóa chất mà chúng tiết ra có thế gây kích ứng, viêm lớp bên trong của dạ dày và gây ra loét. Nó có khả năng gây ung thư hóa trên nền tảng viêm loét dạ dày mãn tính. 

– Do những thoi quen xấu và sinh hoạt hằng ngày: Các bác sĩ chỉ ra rằng, những thói quen xấu thường xuyên cũng có thể dẫn tới sự phát triển của căn bệnh viêm loét dạ dày. Có nhiều người không xây dựng thói quen ăn đúng bữa, thường ăn quá no và vận động nhiều sau khi ăn, như vậy dạ dày phải hoạt động liên tục và rất dễ bị tổn thương. Ngoài ra việc lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến dạ dày. 

– Do chịu nhiều áp lực: căng thẳng: Cuộc sống của chúng ta ngày càng có nhiều bộn bề, bạn phải đối mặt với nhiều áp lực, căng thẳng của công việc, đó chính là nguyên nhân làm cho niêm mạc dạ dày bị  ảnh hưởng và suy giảm chức năng. Nếu như bạn càng căng thẳng, stress thì bệnh dạ dày càng nhanh chóng phát triển. 

dấu hiệu viêm loét dạ dày
dấu hiệu viêm loét dạ dày

Phương Pháp Điều Trị Viêm Loét Dạ Day

Mục tiêu của điều trị viêm loét dạ dày là giảm đau, chữa lành vết loét và ngăn ngừa biến chứng. Bước đầu tiên trong điều trị liên quan đến việc giảm các nguy cơ đó là NSAID và thuốc lá, bước tiếp theo là sử dụng thuốc kháng sinh. 

Điều trị H. Pylori: 

Người nhiễm vi khuẩn HP  trong dạ dạy mà không bao giờ thấy bị đau hay loét, không rỏ liệu những bệnh nhân này có nên được điều trị bằng kháng sinh hay không, cần nhiều nghiên cứu hơn để trả lời câu hỏi này. 

Bệnh nhân bị viêm loét được ghi nhận có nhiễm vi khuẩn HP nên được điệu trị cho cả loét và diệt HP, vi khuẩn HP có thể khó để tiêu diệt hoàn toàn, điều trị cần có sự kết hợp của nhiều loại kháng sinh, đôi khi điều trị kết hợp với thuốc ức chế proton, thuốc chẹn H2 hoặc Pepto – Bismol

Các loại kháng sinh thường dùng là tetracycline , amoxicillin , metronidazole ( Flagyl ), clarithromycin ( Biaxin ) và levofloxacin ( Levaquin ). Diệt H.pylori ngăn ngừa sự quay trở lại của vết loét, loại bỏ vi khuẩn này cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày trong tương lai. Lưu ý điều trị bằng kháng sinh đôi khi có tác dụng phụ như tiêu chảy, và có thể viêm đại tràng nặng. 

Thuốc kháng H2 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một loại protein được giải phóng trong dạ dày gọi là histamine kích thích tiết axit dạ dày. Thuốc đối kháng histamine ( thuốc chẹn 2 ) là thuốc được thiết kế để ngăn chặn hoạt động của histamine trên tế bào dạ dày và làm giảm sản xuất axit. Ví dụ về thuốc H2 là cimetidine ( Tagamet ), ranitidine ( Zantac ), nizatidine ( Axid ) và famotidine ( Pepcid ). Trong khi thuốc chẹn H2 có tác dụng làm lành vết loét, chúng có vai trò hạn chế trong việc diệt trừ H.pylori mà không cần dùng kháng sinh. Do đó vết loét thường xuyên bị tái lại khi ngưng sử dụng H2. 

Nói chung thuốc chẹn 2 được dung nạp tốt và ít có tác dụng phụ ngay cả khi sử dụng lâu dài. Trong những trường hợp hiếm hoi bệnh nhân báo cáo đau đầu, nhầm lẫn hoặc ảo giác.. Sử dụng mãn tính cimetidine có thể hiếm khi gây ra bất lực hoặc sưng vú, Cả cimetidine và ranitidine đều có thể cản trở khả năng xử lí rượu của cơ thể. Bệnh nhân đang dùng các loại thuốc này mà uống rượu có thể tăng nồng độ cồn trong máu, các loại thuốc này cũng có thể can thiệp vào xử lý gan của các loại thuốc khác như phenytoin ( Dilantin ), warfarin ( Jantoven , Coumadin ), và theophylin .Theo dõi thường xuyên và điều chỉnh liều lượng của các loại thuốc này có thể cần thiết. 

Thuốc ức chế bơm Proton (PPI) 

Thuốc ức chế bơm proton như omeprazole ( Prilosec ), lansoprazole ( Prevacid ), pantoprazole ( Protonix ), esomeprazole ( Nexium ) và rabeprazole ( Aciphex) mạnh hơn các thuốc chẹn H2 trong việc ức chế bài tiết axit. Các chất ức chế bơm proton khác nhau, nhưng rất giống nhau trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và không có bằng chứng nào cho thấy loại này tốt hơn hoại kia trong việc điều trị vết loét. Trong khi các thuốc ức chế bơm proton có thể so sánh với thuốc ức chế H2 về hiệu quả trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, chúng vượt trội hơn so với thuốc ức chế H2 trong điều trị loét thực quản. Loét thực quản nhạy cảm hơn loét dạ dày tá tràng với lượng axit nhỏ, do đó việc ức chế axit hoàn chỉnh hớn được thực hiện bằng thuốc ức chế bơm proton là rất quan trọng để chữa lành vết loét thực quản. 

Thuốc ức chế proton được dung nạp tốt với các tác dụng phổ biến như đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn và phát ban. Điều thú vị là thuốc ức chế proton không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của người bệnh. Thuốc ức chế proton đã được các chuyên gia y tế hàng đầu cho là an toàn khi sử dụng lâu dài không có ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến sức khỏe., mặc dù chúng có thể thúc đẩy quá trình loãng xương và mức magiê thấp, cả hai tác dụng phụ này để có thể dễ dàng điều trị. 

Thuốc Sucralfate (Carafate) và misoprostol (Cytotec)

Sucralfate ( Carafate ) và misoprostol ( Cytotec ) là những loại thuốc tăng cường niêm mạc ruột chống lại các cuộc tấn công của dịch vị có tính axit, Sucralfate bao phủ bề mặt vết loét và thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. 

Sucralfate có tất ít tác dụng phụ, tác dụng phụ lớn nhất là táo bón và can thiệp với khả năng hấp thụ của các loại thuốc khác. 

Misoprostol là một chất giống như prostaglandin thường được sử dụng để chống lại tác dụng gây loét của  NSAID các nghiên cứu cho thấy Misoprosfate có thể bảo vệ dạ dày khỏi loét ở những người dùng NSAID mạn tính. Tiêu chảy là một tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng loại thuốc này. Misoprostol có thể gây sảy thai vì vậy phụ nữ trong độ tuổi sinh sản không nên dùng loại thuốc này. 

dấu hiệu viêm loét dạ dày
dấu hiệu viêm loét dạ dày

Điều Trị Viêm Dạ Dày Bằng Thuốc Đông Y

Ngày nay con người có xu hướng tìm đến các vị thảo dược Đông y để điều trị bệnh, vì những ưu điểm của nó như: Các vị thuốc trong đông y đã được sử dụng và trải nghiệm từ rất lâu đời, an toàn cho người sử dụng. Có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gây độc hại cho cơ thể và không xuất hiện hiện tượng kháng thuốc… Khi dùng thuốc chữa đau dạ dày bằng đông y tác dụng của thuốc cũng giống như tây y, hạn chế tiết acid, giảm co thắt, bảo vệ niêm mạc và thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết loét.

Bên cạnh đó ưu điểm mà tây y không có được đó là ĐÔNG Y lấy gan, dạ dày, lợi khí, dưỡng huyết, điều tiết tỳ vị làm nòng cốt. Khi sử dụng thuốc điều trị đau dạ dày bằng đông y sẽ giúp tỳ vị được khỏe mạnh từ đó làm cho sức khỏe của dạ dày được khôi phục, yếu tố bảo vệ được tăng cường, dạ dày sẽ tự tái tạo lại niêm mạc và làm lành vết thương một cách dễ dàng, đây là ưu điểm của Đông Y vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp điều trị khác.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Người điều trị bệnh Đau Dạ Dày bằng phương pháp Đông Y có tỉ lệ lành bệnh cao hơn so với người điều trị bằng phương pháp Tây Y đến 72%.”

Hiểu được những lợi ích mà đông y mang lại Công Ty Tidras đã dày công nghiên cứu và ứng dụng thành công thuốc điều trị đau dạ dày Amory. Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ dược liệu đông y, dựa trên cơ sở tăng cường yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày – tá tràng, chống viêm loét và tái tạo niêm mạc dạ dày tá tràngức chế tiết axit dạ dàythúc đẩy nhanh quá trình hoạt động của các tế bào tăng tiết dịch nhầy dạ dàyBổ Tỳ Dưỡng Vị khôi phục lại hoàn toàn sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa từ đó loại bỏ bệnh một cách toàn diện từ gốc đến ngọn.

Thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng
Thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng

Nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng 1 liệu trình thuốc chữa đau dạ dày Amory đều phải thốt lên rằng ” phải chi mình biết điều này sớm hơn ” trước giờ đã uống rất nhiều loại thuốc khác nhau, đi bệnh viện, phòng khám, tốn cả chục triệu đồng tiền thuốc mà bệnh vẫn không khỏi, mới uống Amory một tháng mà đã khỏi bệnh. Chúng tôi không mong muốn bạn cũng phải mất quá nhiều thời gian và tiền bạc cho căn bệnh của mình nữa!

Xem Thêm: Thuốc Đông Y Điều Trị Viêm Loét Dạ Day

Trên đây là bài viết về dấu hiệu viêm loét dạ dày và một số phương pháp điều trị viêm loét dạ dày, chúng tôi hi vọng qua bìa viết bạn có thể tự theo dõi là kịp thời phát hiện khi gặp các dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày để có cách điều trị sớm tránh dể bệnh tiết triển nặng ảnh hưởng sức khỏe, cuốc sống của bạn. Khi cần tư vấn xin đựng ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình, Xin cảm ơn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *