Những Thông Tin Quan Trọng Về Bệnh Viêm Dạ Dày Cấp Tính

Bệnh viêm dạ dày cấp tính

Bệnh viêm dạ dày cấp tính là một loại bệnh thường gặp, nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do nhiễm trùng; nhiễm khuẩn; kích thích của những nhân tố lý hóa hay phản ứng của cơ thể cùng ảnh hưởng đến toàn cơ thể như, ăn phải các thức ăn có nhiễm vi khuẩn hoặc bị nhiễm độc tố, các loại thức ăn có tính kích thích, uống các loại thuốc làm tổn thương niêm mạc dạ dày hoặc do ăn uống quá no, nghiện rượu…

l. Những Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Dạ Dày Cấp Tính

Dựa vào sự biến đổi của bệnh lý và nguyên nhân không giống nhau mà có thể chia bệnh thành: Viêm dạ dày cấp kết tính đơn thuần, viêm dạ dày cấp thể ăn mòn, viêm dạ dày cấp thể nhiễm khuẩn và viêm dạ dày cấp tính mưng mủ. Trong đó viêm dạ dày cấp tính đơn thuần là bệnh thường gặp nhất trong lâm sàng. 

Triệu chứng củ bệnh viêm dạ dày cấp tính là phát bệnh nhanh, phần bụng trên ( vùng thượng vị ) cảm thấy đau và khó chịu buồn nôn, nôn mửa, nôn ra máu, đại tiện ra máu, ổ dạ dày ấn vào cảm thấy đau, khi có biểu hiện xuất huyết đường tiêu hóa, có thể quan sát thấy thổ huyết hoặc đi cầu phân đen. 

Viêm dạ dày cấp tính do uống quá nhiều rượu, ăn các thức ăn và đồ uống cũng như các loại thuốc có tính kích thích gây ra, thường có các triệu chứng như bụng khó chịu, đau, chán ăn, bực bội, nôn mửa, các triệu chứng thường không nặng lắm. Bệnh viêm dạ dày cấp tính do các độc tố có trong thức ăn gây ra, thường phát bệnh trong vòng vài giờ đến 24 giờ sau khi ăn, các triệu chứng nặng nhẹ không giống nhau, chủ yếu gồm các triệu chứng như đau bụng vùng thượng vị và bụng giữa, kem ăn, khó chịu, nôn mửa, tiêu chảy, người bị nặng còn có các triệu chứng giống như trúng độc như đau dữ dội, sốt, mất nước, ngất…

Bệnh viêm dạ dày cấp tính
viem-da-day-cap-tinh

ll. Một Số Phương Pháp Tự Điều Trị Viêm Dạ Dày Cấp Tính

Nếu bệnh tình không quá nghiêm trọng, có thể tự điều trị bằng cách xoa bóp, bằng các loại thức ăn chữa bệnh và bôi thuốc…

a. Xoa Bóp

Dùng hai ngón tay giữa ấn vào huyệt Trung Quản 1 phút, sau đó dùng ngón tay cái ấn vào huyệt Hợp Cốc trong khoảng 1 phút, hoặc dùng đuôi bút ấn vào huyệt Nội Quan trên hai bàn tay, mỗi bên 1 phút có thể tạm thời làm giảm cảm giác buồn nôn. Điểm vào đốt sống ngực thứ 1 đến thứ 6 ở sau lưng hoặc các điểm bị đau ở hai bên, thường có hiệu quả dứt cơn đau rất nhanh.

b. Đắp Ngoài Da

Dùng 250 gam gừng tưới rữa sạch, giã nát nhừ, ép lấy nước, sau đó lấy bã gừng rang nóng rồi dùng túi buộc lại, sau đó đắp ở vùng dạ dày. Sau khi túi vải nguội, lại thêm một ít nước gừng vào trong túi bã gừng, tiếp tục rang nóng lại đắp lên vùng bụng bụng trên ( vùng thượng vị ). Cách làm này có hiệu quả tốt trong việc điều trị những cơn đau cấp tính do ăn quá nhiều các thứ lạnh hoặc ăn uống quá nhiều gây ra. 

c. Thức Ăn Chữa Bệnh

Trà xanh hoặc gừng sợ khô, ngâm nước nóng để trà nở ra, đậy nắp 10 phút, sau đó đem uống. Mỗi lần uống một thang, uống liên tục trong 3 ngày. Cũng có thể dùng 1 lát củ cải, 10 quả sơn trà, 2 tiền cam thảo cho lên sắc; uống sáng, trưa, tối, dùng liên tục từ 3 đến 5 ngày. 

Khi bị viêm dạ dày cấp tính người bệnh nên nằm nghĩ ngơi, ăn những thức ăn loãng. Sau khi bệnh tình chuyển biến tốt ăn uống vẫn phải chủ ý, không ăn thức ăn quá lạnh, quá nóng, quá khô cứng, khó tiêu hóa hoặc có chất kích thích. Đối với những loại thuốc làm tổn thương niêm mạc dạ dày nên sử dụng thận trọng, tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

bệnh viem dạ dày cấp tính
bệnh viem dạ dày cấp tính

lll. Một Số Phương Pháp Đông Y Điều Trị Viêm Dạ Dày Cấp Tính

a. Viêm Dạ Dày Do Các Tác Nhân Bên Ngoài

Sốt, sợ lạnh, lồng ngực bí, khó thở có thể đau, buồn nôn hoặc đi tả, bữa lưỡi trắng nhợt, mạch nhu chậm. Điều trị để loại bỏ tà khí, giải biểu, thông khí hòa trung. 

Phương thuốc: Hoắc hương 100g, tử tô 10g, bạch tử 6g, cát căn 10g, bạch truật 10g, đại táo 1 quả. 

b. Thể Ăn Uống Khó Tiêu

Chướng bụng ấn vào thấy khó chịu, buồn nôn, nôn xong thì cảm thấy giảm bớt khó chịu, đi tả, bữa lưỡi đục bẩn, mạch hoạt thực. Điều trị để tiêu thực, giúp ăn ngon. 

Phương thuốc: Dùng sơn trà 15g, thần khúc 10g, bán hạ 10g, phục binh 12g, trần bì 12g, liên kiều 10g, lai bạc tử sao ( củ cải sao lên ) 10g. 

c. Thể Huyết Ứ Trở Lạc

Ổ dạ dày đau từng cơn liên tục không giảm, hoặc đau nhói như kim châm, đau ở một vùng cố định, thổ huyết, đi ngoài phân đen, lưỡi thâm hoặc có vết ứ tụ, mạch huyền trễ. Điều trị giúp hoạt huyết hóa ứ, thông khí chỉ thông. 

Phương thuốc: Dùng ngũ linh chỉ 9g ( sao lên ), chỉ xác 6g, xích thược 6g, ô dược 6g, diên hồ sách 6g, đương quy 9g, xuyên khung 6g, đào nhân 9g, hồng hoa 9g, bột tam thất 6g, bồ hoàng sao 10g.

Xem Thêm: Thuốc Đông Y Trị Viêm Loét Dạ Dày

thuoc dong y chua dau da day
thuoc dong y chua dau da day

lV. Các Bài Thuốc Dân Gian Chữa Bệnh Viêm Dạ Dày Cấp Tính

Bài thuốc 1: Rau sam, rau má dại

Thành phần: Rau sam. Rau má dại mỗi loại 50g, củ cải trắng khô 20g, gừng tươi 3 lát.

Cách điều chế và sử dụng: Cho các vị trên sắc với nước uống mỗi ngày 1 – 3 lần

Công dụng: Thanh nhiệt, lợi thấp, thích hợp với các bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính thể thân nhiệt. 

Bài thuốc 2: Rau sam, đậu xanh

Thành phần: Rau sam tươi 120g ( khô thì 30g ), đậu xanh 30 ~ 60g.

Cách điều chế và sử dụng: Sắc với nước uống, mỗi ngày uống 1 lần, uống liên tục trong 3 ~ 4 ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt giải độc thích hợp cho những người bệnh viêm dạ dày cấp tính.

Bài thuốc 3: Hoa gạo

Thành phần: Hoa gạo ( còn gọi là hoa bông ) 30 ~ 50g, đường trắng 1 lượng vừa đủ.

Cách điều chế và sử dụng: Sắc với 2 bát nước, sắc cạn còn 1 bát thì gạn lấy nước, bỏ bã rồi uống.

Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp thích hợp với điều trị viêm dạ dày cấp tính.

Bài thuốc 4: Rau hẹ

Thành phần: Rau hẹ để cả rễ.

Cách điều chế và sử dụng: Rửa sạch rau hẹ, giã lấy nước rồi hòa với 100ml nước sôi, uống khi thuốc còn ấm, mỗi ngày uống 2 ~ 3 lần, uống liên tục 3 ~ 5 ngày. 

Công dụng: Ôn dương tán hàn, thích hợp dùng điều trị viêm dạ dày cấp tính do hư hàn gây ra. 

Bài thuốc 5: Gạo, nho khô

Gạo tẻ  50g, nho khô 10g, cho một lượng nước vừa phải nấu chín gạo tẻ, sau đó cho nho khô vào cùng ninh thành cháo nhuyễn rồi ăn

Bài thuốc 6: Nấm hương, thịt nạc bò

Nấm hương 10 cái ( đã ngâm ), thịt bò nạc 30g, dùng bột bọc lại, đun nước sôi cho nấm hương vào, cho thịt bò miếng vào đồng thời cho mì chình, mắm muối, dầu thơm, đun sôi là dùng được. 

Bài thuốc 7:

Thịt bò nạc 100g cắt miếng nhỏ, cho nước và muối ăn vào, vỏ quýt, sơn trà cho vừa đủ, trước tiên đun lữa nhỏ cho nát, sau đó cho thêm 200g cà rốt, sa nhân 6g, rồi đợi cho cà rốt chín là dùng được. 

Bài thuốc 8;

Củ cải trắng 100g thái nhỏ, đường đen 15g, giấm 50ml, có thể cho thêm vào một ít muối ăn, cho sợi củ cải vào ngâm trong nước đường giấm, một lúc là có thể dùng ( chủ ý những bệnh nhân có lượng axit dạ dày quá cao đang trong thời gian bị loét dạ dày thì không nên dùng phương thuốc này )

Xem Thêm: Thuốc Đông Y Trị Viêm Loét Dạ Dày

Những Điều Cần Chủ Ý Trong Sinh Hoạt Hằng Ngày Đối Với Người Bệnh Viêm Dạ Dày Cấp Tính

  1. Chủ ý an toàn vệ sinh thực phẩm, không uống nước lã, không ăn các loại hoa quả để quá lâu và những thực phẩm biến mùi. 
  2. Hạn chế ăn uống, không được ăn quá nhanh và hạn chế ăn các thức ăn béo ngậy có nhiều dầu mỡ.
viêm dạ dày cấp nên ăn gì
viêm dạ dày cấp nên ăn gì

V. Chữa Bệnh Viêm Dạ Dày Cấp Tính Bằng Thuốc Đông Y

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc dân gian hay một số phương pháp Đông Y sắc nấu để điều trị bện viêm dạ dày cấp tính. Ngày nay người bệnh có thể tìm mua các sản phẩm Đông y được điều chế và sản xuất dưới dạng viên hoàn cô đặc hay viên nang đều rất hiệu quả và tiện lợi, người bênh có thể mua và sử dụng được ngay không cần phải sắc nấu. Đặc biệt thuốc có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gây độc hại cho cơ thể và không xuất hiện hiện tượng kháng thuốc… Khi dùng thuốc chữa đau dạ dày bằng đông y tác dụng của thuốc cũng giống như tây y, hạn chế tiết acid, giảm co thắt, bảo vệ niêm mạc và thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết loét.

Bên cạnh đó ưu điểm mà tây y không có được đó là ĐÔNG Y lấy gan, dạ dày, lợi khí, dưỡng huyết, điều tiết tỳ vị làm nòng cốt. Khi sử dụng thuốc điều trị đau dạ dày bằng đông y sẽ giúp tỳ vị được khỏe mạnh từ đó làm cho sức khỏe của dạ dày được khôi phục, yếu tố bảo vệ được tăng cường, dạ dày sẽ tự tái tạo lại niêm mạc và làm lành vết thương một cách dễ dàng, đây là ưu điểm của Đông Y vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp điều trị khác.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Người điều trị bệnh Đau Dạ Dày bằng phương pháp Đông Y có tỉ lệ lành bệnh cao hơn so với người điều trị bằng phương pháp Tây Y đến 72%.”

Hiểu được những lợi ích mà đông y mang lại Công Ty Tidras đã dày công nghiên cứu và ứng dụng thành công thuốc điều trị đau dạ dày Amory. Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ dược liệu đông y, dựa trên cơ sở tăng cường yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày – tá tràng, chống viêm loét và tái tạo niêm mạc dạ dày tá tràngức chế tiết axit dạ dàythúc đẩy nhanh quá trình hoạt động của các tế bào tăng tiết dịch nhầy dạ dàyBổ Tỳ Dưỡng Vị khôi phục lại hoàn toàn sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa từ đó loại bỏ bệnh một cách toàn diện từ gốc đến ngọn.

Thuốc chữa viêm dạ dày Amory
Thuốc chữa viêm dạ dày Amory

Nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng 1 liệu trình thuốc chữa đau dạ dày Amory đều phải thốt lên rằng ” phải chi mình biết điều này sớm hơn ” trước giờ đã uống rất nhiều loại thuốc khác nhau, đi bệnh viện, phòng khám, tốn cả chục triệu đồng tiền thuốc mà bệnh vẫn không khỏi, mới uống Amory một tháng mà đã khỏi bệnh. Chúng tôi không mong muốn bạn cũng phải mất quá nhiều thời gian và tiền bạc cho căn bệnh của mình nữa!

“Cuộc Sống Còn Nhiều Nỗi Lo, Đau Dạ Dày Hãy Để AMORY Lo Thay Bạn!”

Xem Thêm: Thuốc Đông Y Trị Viêm Loét Dạ Dày

Trên đây là bài viết chia sẽ về bệnh viêm dạ dày cấp tính chúng tôi hi vọng qua bài viết có thể giúp người bệnh có được những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì cần được tư vấn xin đừng ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình, xin cảm ơn

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

Bài Thuốc Đông Y Điều Trị Đau Dạ Dày Từ Thảo Dược Quý

Chế Độ Ăn Cho Người Loét Dạ Dày Tá Tràng

Sự Khác Nhau Giữa Loét Dạ Dày Và Loét Tá Tràng

Viêm Dạ Dày Tá Tràng Có Nguy Hiểm Không ?

Các Dấu Hiệu Đau Dạ Dày Người Bệnh Cần Chủ Ý

Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Bệnh Viêm Dạ Dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *