Thế Nào Là Trĩ Nội? Có Bao Nhiêu Loại? Cách Chữa Bệnh Trĩ Nội

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống như đau rát, chảy máu khi đại tiện, hậu môn ẩm ướt, búi trĩ lòi ra bên ngoài… Nhiều người có tâm lý ngại đi khám vì sợ phải phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải lúc nào người bệnh trĩ cũng bị chỉ định cắt. Hãy Tìm hiểu thêm các thông tin về bệnh trĩ nội qua bài viết sau đây.

Tổng Quan Về Bệnh Trĩ Nội

Bệnh trĩ nội là do chùm tỉnh mạch trong trĩ bị phình gập và trương giãn gây ra. Trĩ nội nằm ở đoạn cuối niêm mạc trực tràng ở phía trên vùng lược, phía bên ngoài bị niên mạc trực tràng che phủ về hình trạng trĩ nội có 3 loại đó là: Trĩ nội do tỉnh mạch bị gập phình, trĩ nội do mạch máu bị phù và trĩ nội do xơ hóa, bình thường trĩ nội ẩn kín bên trong hậu môn, khi người bệnh đi đại tiện bị lòi ra mới hiện rõ. Trĩ nôi ở mức độ bình thường có thể lòi ra và tự thụt lại vào trong hậu môn, nếu bị nặng mới không thể thụt vào được, trĩ nội thường có triệu chứng ban đầu là đại tiện ra máu.

+ Trĩ nội do tỉnh mạch gập phình:

Do túi tỉnh mạch trên trĩ bị gấp khúc phình giãn tạo thành trĩ nằm ở phía trên vùng lược đầu cuối niêm mạc trực tràng rất mềm và có màu đỏ, dễ chảy máu.

+ Trĩ nội do mạch máu phù:

Búi trĩ màu đỏ tươi, mềm và bị sa xuống, bề mặt có những hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp không bằng phẳng và rất dễ chảy máu.

+ Trĩ nội do xơ hóa:

Do trĩ bị tổn thương nhiều lần ( như bị phân cọ sát ) gây ra viêm, làm mô sợi bị tăng sinh tạo thành, cứng và dể bị lòi ra, búi  trĩ bị lòi ra màu trắng và khó bị chảy máu.

Bệnh trĩ nội
Bệnh trĩ nội

Phân chia giai đoạn bệnh trĩ nội

Dựa vào triệu chứng lâm sàng và mức độ bệnh biến trĩ nội có thể chia ra một số giai đoạn. Cách phân chia trĩ nội của Trung Quốc và nước ngoài không giống nhau. Sau đây là một số cách phân giai đoạn thường gặp.

+ Cách chia làm 4 giai đoạn của Goligher ( năm 1961 )

Giai đoạn 1: Khi đại tiện ra máu, phía trên vùng lược có búi tỉnh mạch bị co giãn, có dạng hình đầu khớp.

Giai đoạn 2: Khi đại tiện, trĩ nội lòi ra có thể tự co lên được ngay sau khi đi đại tiện.

Giai đoạn 3: Trĩ nội dể bị lòi ra ngoài hậu môn, phải dùng tay nhét lại vào trong.

Giai đoạn 4: Xuất hiện cùng trĩ ngoại, không thể co lại hoàn toàn. 

+ Cách chia 3 cấp độ của Miles ( năm 1919 ) 

Độ 1: Còn gọi là trĩ nội giai đoạn đầu, các búi tỉnh mạch ở cửa hậu môn bị giãn, khi đại tiện ra máu, búi trĩ không lòi ra, không đau.

Độ 2: Còn gọi là bệnh trĩ nội giai đoạn giữa, khi đi đại tiện, búi trĩ nội lòi ra, có thể tự co lên được.

Độ 3: Còn gọi là trĩ nội giai đoạn cuối, trĩ nội dể lòi ra ngoài cửa hậu môn, không thể tự co vào, người bệnh phải dùng tay đẩy lên.

+ Cách chia bệnh trĩ nội thành 3 giai đoạn của người Trung Quốc ( quy định tại hội nghị hậu môn – trực tràng toàn quốc năm 1975 )

Giai đoạn 1: Khi đi đại tiện ra máu, búi trĩ không lòi ra, niêm mạc phía trên vùng lược có hình các đầu khớp nổi lên.

Giai đoạn 2: Khi đại tiện ra máu, máu chảy thành tia hay nhỏ giọt, trĩ nội lòi ra, có thể tự co lên được.

Giai đoạn 3: Khi đi đại tiện, khi ho, lao động nặng, mệt mỏi, áp lực nặng đều làm đều làm búi trĩ nội lòi ra và phải dùng tay đây lên mới có thể co lên được.

các cấp độ bệnh trĩ nội
các cấp độ bệnh trĩ nội

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc Đông y

QUAN NIỆM CỦA ĐÔNG Y VỀ CHỮA BỆNH TRĨ

Theo quan niệm của Y HỌC CỔ TRUYỀN thì búi trĩ hình thành là do tỳ vị suy yếu, khí hư hãm, khí trệ, huyết ứ lâu ngày khiến cho các búi tĩnh mạch bị giãn, phồng và sưng lên. Giãn tĩnh mạch trên hậu môn sinh ra trĩ nội và ngoài hậu môn sinh ra trĩ ngoại.

* Tỳ vị hư yếu do các nguyên nhân sau:

– Thứ nhất: Là do chất dinh dưỡng trong thức ăn không đầy đủ hoặc do ăn uống bừa bãi. Thứ mà các danh y gọi là “ham ăn đồ hậu vị” chính là các loại thức ăn, uống cay nóng như tiêu, ớt, cà phê, rượu, chè… làm chức năng vận hóa của tạng tỳ bị tổn thương.

– Thứ hai: Là do tình chí con người bị kích thích quá mức, đã được YHCT đúc kết là “lo quá hại tỳ”.

– Thứ ba: Là do tạng thận vì “sắc dục quá độ” làm cho nguồn tinh khí bị hao tán, nên không đủ để đưa lên nuôi dưỡng tỳ dương. Tỳ đã hư thì làm cho vị (có quan hệ biểu lý với tỳ) cũng suy theo.

Khi tỳ vị đã suy yếu thì không vận hóa được thủy cốc, nên tinh hoa đồ ăn uống không biến thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể mà thành thấp nhiệt, đàm trọc ứ đọng làm phát sinh các búi trĩ, tạo thành dịch tiết gây ngứa ngáy vùng hậu môn.

Tỳ hư không làm chủ được cơ nhục, làm cơ nhục bị nhẽo (khí hư gây hạ hãm), nên các búi trĩ cùng khối da, cơ vùng hậu môn sa xuống. Tỳ hư không thống nhiếp được huyết, làm chảy máu khi đi đại tiện. Nhiệt tích đọng ở trường vị làm hao huyết, khô tân dịch nên đại tiện bị táo bón.

* Khí huyết ứ trệ

– Nghĩa là, máu từ tim theo động mạch đi đến nuôi các mô vùng hậu môn và tiếp tục theo tĩnh mạch lại trở về tim. Nhưng vì khí huyết ứ trệ máu ở vùng hậu môn theo tĩnh mạch về không hết sẽ dồn tích lại dần dần làm tĩnh mạch hậu môn căng phồng lên và mỏng đi (khi đi đại tiện đôi khi phân cọ sát vào tĩnh mạch làm vỡ tĩnh mạch gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu), và đến khi sa xuống tạo thành búi trĩ.

– Từ những nguyên nhân trên, ta thấy rằng căn nguyên của bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị hư yếu, khí hư gây hạ hãm dẫn đến việc hình thành nên căn bệnh trĩ phiền phức này.

Do đó, để có thể chữa trị bệnh trĩ hiệu quả, ngoài việc điều trị các triệu chứng của bệnh như: Thanh nhiệt, giải độc, chống táo bón, cầm máu, chống viêm nhiễm, làm tiêu búi trĩ… thì Đông y còn tập trung sâu vào điều trị căn nguyên của bệnh, tức là ưu tiên bồi bổ tỳ vị, làm thăng dương khí, giúp cho tỳ- vị được cường tráng, dương khí được đầy đủ khi tỳ vị được cường tráng dương khí được đầy đủ thì bệnh trĩ ắt sẽ tiêu tan.

Từ những cơ sở phân tích như trên CÔNG TY TIDRAS đã dày công nghiên cứu và ứng dụng thành công Bộ Ba Thảo Dược Đông y Thế hệ Mới Điều Trị Bệnh Trĩ – Experin – Experin Plus – Expel

Bộ ba thảo dược Đông y thế hệ mới là sự kết hợp độc đáo của nền y học cổ truyền cùng với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm chuyên biệt mang tính đột phá trong điều trị bệnh trĩ, kết hợp giữa thuốc uống và kem bôi, có tác dụng “kép” trong điều trị bệnh trĩ.

Đó là vừa giải quyết nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ như: Trị sưng đau, ngứa rát hậu môn, trị táo bón, cầm máu, tăng cường độ bền thành tĩnh mạch để làm co búi trĩ. Ngoài ra bộ ba sản phẩm còn tập trung sâu vào gốc rễ nguyên nhân gây ra bệnh là đó là ưu tiên bồi bổ tỳ vị, làm thăng dương khí để làm co búi trĩ một cách nhanh chóng từ đó giải quyết triệt để vấn đề và phòng ngừa tái phát trong tương lai

Đây là sự khác biệt lớn nhất so với các sản phẩm thuốc chữa bệnh trĩ trên thị trường hiện nay…

Trên đây là những thông tin quan trọng về bệnh trĩ nội chúng tôi mong rằng bài viết có thể giúp người bệnh có được những kiến thức cần thiết để phòng và điều trị bệnh trĩ nội một cách hiệu quả. Khi cần tư vấn xin đừng ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình, xin cảm ơn.

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *