Bệnh Trĩ Ngoại Là Gì? Chia Thành Mấy Loại? Cách Điều Trị

benh tri ngoai la gi

Trĩ ngoại là một hình thái của bệnh trĩ, là một trong những bệnh về hậu môn – trực tràng rất phổ biến hiện nay. Bệnh trĩ ngoại không nguy hiểm nhanh chóng đến sức khỏe người bệnh, nhưng sẽ tạo ra những cơn đau, ngứa rát do búi trĩ tạo thành. vậy bệnh trĩ ngoại là gì?, được chia thành mấy loại và cách điều trị thế nào? mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tổng quan về bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là do chùm tỉnh mạch ngoài trĩ bị giãn, gấp khúc tạo nên. Nó nằm phía dưới vùng lược, có thể nhìn thấy, không thể đưa vào trong hậu môn, thường không chảy máu nhưng gây ra đau rát, khó chịu hơn trĩ nội.

Về hình thái trĩ ngoại có một số loại sau:

+ Trĩ ngoại do tắc mạch máu:

Là do tỉnh mạch trên trĩ bị tắc hay vỡ gây ra chảy máu, mạch máu đầy những cục máu, ở dưới da phần cửa hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ hình ôvan, người bệnh tự cảm thấy đau tức.

+ Trĩ ngoại do tỉnh mạch bị gập phình

Là do dưới da tỉnh mạch bị gấp khúc, ở phần rìa phía hậu môn hình thành những viên bướu hình tròn, hình bầu dục hay hình dài. Nếu có phù thũng, hình trạng sẽ lớn hơn, trong bướu trĩ có cả chỗ tắc máu và tổ chức kết đế.

+ Trĩ ngoại do chứng viêm:

Là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm, phù thũng gây nên. Thường cửa hậu môn bị tổn thương, do lây nhiễm vi khuẩn gây nên.

+ Trĩ ngoại do tổ chức kết đế:

Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh, trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da. Ở vùng rìa hậu môn có thể thấy những mảnh da đơn phát hoặc vòng tròn sa xuống và lòi ra, trĩ hình vòng có thể có dạng mào hoa, gọi là trĩ ngoại dạng da thừa hay còn gọi là trĩ tiêu binh.

bệnh trĩ ngoại
bệnh trĩ ngoại

Nguyên nhân gây bện trĩ ngoại

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại có khá nhiều, hiện tượng các tỉnh mạch ở vùng nếp gấp ở hậu môn bị chèn ép, căng phồng tạo nên các búi trĩ ngoại ngay bên ngoài hậu môn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ngoại thường gặp.

 • Đầu tiên phải kể đến đó là chứng táo bón lâu ngày
 • Ăn uống thiếu hợp lý, ăn nhiều đồ cay nóng nhưng lại ít ăn trái cây, rau củ để bổ sung chất xơ
 • Nhịn đi đại tiện quá lâu, thói quen ngồi lâu khi đi đại tiện
 • Phụ nữ mang thai nhiều tháng tăng áp lực lên các tỉnh mạch ở hậu môn
 • Viêm nhiễm trực tràng
 • Làm việc nặng nhọc hoặc ngồi yên một chỗ quá lâu, áp lực căng thẳng trong công việc
 • Có thể do quan hệ qua đường hậu môn gây viêm nhiễm
 • Một trong những nguyên nhân tự nhiên khác đó là do tỉnh mạch trực tràng không có van tỉnh mạch

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Khác với bệnh trĩ nội, trĩ ngoại xuất hiện nhiều triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết ngay từ giai đoạn bệnh bắt đầu khởi phát.

 • Người bệnh có cảm giác đau rát vùng hậu môn, nhất là khi đi đại tiện hay vận động mạnh
 • Chảy máu tươi khi đi đại tiện, ban đầu máu chảy ít nhưng sau đó máu sẽ chảy thành từng giọt
 • Hậu môn bị sưng to, xuất huyết
 • Lòi búi trĩ ra ngoài ống hậu môn
 • Khi bệnh bắt đầu bức qua giai đoạn nặng, hậu môn bị viêm. Người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, ẩm ướt ở hậu môn rất khó chịu.
Triệu chứng của bệnh trĩ
Triệu chứng của bệnh trĩ

Cách điều trị bệnh trĩ ngoại bằng thuốc Đông Y 

QUAN NIỆM CỦA ĐÔNG Y VỀ CHỮA BỆNH TRĨ

Theo quan niệm của Y HỌC CỔ TRUYỀN thì búi trĩ hình thành là do tỳ vị suy yếu, khí hư hãm, khí trệ, huyết ứ lâu ngày khiến cho các búi tĩnh mạch bị giãn, phồng và sưng lên. Giãn tĩnh mạch trên hậu môn sinh ra trĩ nội và ngoài hậu môn sinh ra trĩ ngoại.

* Tỳ vị hư yếu do các nguyên nhân sau:

– Thứ nhất: Là do chất dinh dưỡng trong thức ăn không đầy đủ hoặc do ăn uống bừa bãi. Thứ mà các danh y gọi là “ham ăn đồ hậu vị” chính là các loại thức ăn, uống cay nóng như tiêu, ớt, cà phê, rượu, chè… làm chức năng vận hóa của tạng tỳ bị tổn thương.

– Thứ hai: Là do tình chí con người bị kích thích quá mức, đã được YHCT đúc kết là “lo quá hại tỳ”.

– Thứ ba: Là do tạng thận vì “sắc dục quá độ” làm cho nguồn tinh khí bị hao tán, nên không đủ để đưa lên nuôi dưỡng tỳ dương. Tỳ đã hư thì làm cho vị (có quan hệ biểu lý với tỳ) cũng suy theo.

Khi tỳ vị đã suy yếu thì không vận hóa được thủy cốc, nên tinh hoa đồ ăn uống không biến thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể mà thành thấp nhiệt, đàm trọc ứ đọng làm phát sinh các búi trĩ, tạo thành dịch tiết gây ngứa ngáy vùng hậu môn.

Tỳ hư không làm chủ được cơ nhục, làm cơ nhục bị nhẽo (khí hư gây hạ hãm), nên các búi trĩ cùng khối da, cơ vùng hậu môn sa xuống. Tỳ hư không thống nhiếp được huyết, làm chảy máu khi đi đại tiện. Nhiệt tích đọng ở trường vị làm hao huyết, khô tân dịch nên đại tiện bị táo bón.

* Khí huyết ứ trệ

– Nghĩa là, máu từ tim theo động mạch đi đến nuôi các mô vùng hậu môn và tiếp tục theo tĩnh mạch lại trở về tim. Nhưng vì khí huyết ứ trệ máu ở vùng hậu môn theo tĩnh mạch về không hết sẽ dồn tích lại dần dần làm tĩnh mạch hậu môn căng phồng lên và mỏng đi (khi đi đại tiện đôi khi phân cọ sát vào tĩnh mạch làm vỡ tĩnh mạch gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu), và đến khi sa xuống tạo thành búi trĩ.

– Từ những nguyên nhân trên, ta thấy rằng căn nguyên của bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị hư yếu, khí hư gây hạ hãm dẫn đến việc hình thành nên căn bệnh trĩ phiền phức này.

Do đó, để có thể chữa trị bệnh trĩ hiệu quả, ngoài việc điều trị các triệu chứng của bệnh như: Thanh nhiệt, giải độc, chống táo bón, cầm máu, chống viêm nhiễm, làm tiêu búi trĩ… thì Đông y còn tập trung sâu vào điều trị căn nguyên của bệnh, tức là ưu tiên bồi bổ tỳ vị, làm thăng dương khí, giúp cho tỳ- vị được cường tráng, dương khí được đầy đủ khi tỳ vị được cường tráng dương khí được đầy đủ thì bệnh trĩ ắt sẽ tiêu tan.

Từ những cơ sở phân tích như trên CÔNG TY TIDRAS đã dày công nghiên cứu và ứng dụng thành công Bộ Ba Thảo Dược Đông y Thế hệ Mới Điều Trị Bệnh Trĩ – Experin – Experin Plus – Expel

Bộ ba thảo dược Đông y thế hệ mới là sự kết hợp độc đáo của nền y học cổ truyền cùng với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm chuyên biệt mang tính đột phá trong điều trị bệnh trĩ, kết hợp giữa thuốc uống và kem bôi, có tác dụng “kép” trong điều trị bệnh trĩ.

Đó là vừa giải quyết nhanh các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ như: Trị sưng đau, ngứa rát hậu môn, trị táo bón, cầm máu, tăng cường độ bền thành tĩnh mạch để làm co búi trĩ. Ngoài ra bộ ba sản phẩm còn tập trung sâu vào gốc rễ nguyên nhân gây ra bệnh là đó là ưu tiên bồi bổ tỳ vị, làm thăng dương khí để làm co búi trĩ một cách nhanh chóng từ đó giải quyết triệt để vấn đề và phòng ngừa tái phát trong tương lai

Đây là sự khác biệt lớn nhất so với các sản phẩm thuốc chữa bệnh trĩ trên thị trường hiện nay…

Trên đây là bài chia sẽ một số thông tin về bệnh trĩ ngoại, chung tôi hi vọng rằng bài viết có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết, giúp bạn hiểu về bệnh trĩ nội từ đó có cách phòng tránh và điều trị các hiệu quả để sớm loại bỏ căn bệnh phiền toái này ra khỏi cuộc sống. Khi cần tư vấn xin đừng ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình, xin cảm ơn!!

Các bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *