Những Thông Tin Quan Trọng Về Bệnh Loét Dạ Dày Tá Tràng

Biến chứng bệnh viêm voét dạ dày - tá tràng

Loét dạ dày – tá tràng là một bệnh lý đã được biết đến từ thời trung cổ, bệnh xảy ra ở mọi quốc gia và mọi lứa tuổi. Tỉ lệ người mắc bệnh này ở các nước là 1 – 3% dân số, và trong suốt một đời người khả năng mắc bệnh loét dạ dày tá tràng là 10%. Việc điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng đã có những thay đổi lớn trong ba thập niên trở lại đây, với việc phát triển các loại thuốc chống loét thế hệ mới từ thập niên 1970, và việc phát hiện và xác định khả năng gây bệnh của vi khuẩn Helicobacter Pylori  ( HP ) từ tập niên 1980. 

1. Triệu chứng của bệnh loét dạ dày – tá tràng

    – Người bệnh hay đau vùng bụng trên rốn ( vùng thượng vị ), Thời gian dài từ vài ba năm đến hàng chục năm. Triệu chứng đau thường liên quan tới bữa ăn từ 30 phút đến 2 tiếng sau khi ăn, đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nữa đêm về sáng. Có khi chỉ thể hiện bằng sự cồn cào, ăn vào thì dịu đi, tình trạng đau bụng có thể xuyên ra sau lưng, đau lan sang phải. 

    – Đau còn có tính chu kỳ: Đau khoảng 2 – 8 tuần kể cả không điều trị thì triệu chứng đau cũng sẽ giảm, sau đó lại sẽ có đợt đau tái phát. 

    – Có nhiều người bệnh còn xuất hiện tình trạng ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị. Tuy nhiên cũng có khoảng 20% người bệnh bị loét dạ dày –  tá tràng nhưng không hề có triệu chứng gì mà người bệnh vào viện vì có những biến chứng như; xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc nội soi kiểm tra mới phát hiện. 

2. Chẩn đoán bệnh loét dạ dày – tá tràng

    – Chụp X quang có chất cản quang vùng dạ dày – tá tràng 

    – Nội soi vùng dạ dày tá tràng để tìm ổ loét

    – Xét nghiệm tế bào vùng viêm loét để tìm ra vi khuẩn H. Pylori. 

    – Loét dạ dày; Ổ loét có thể ở vùng bờ cong , bò cong lớn hoặc vùng hang vị, môn vị. Loét bờ cong nhỏ dễ gây ung thư hơn loét bờ cong lớn. Loét vùng môn vị tá tràng dể gây hẹp môn vị, sa dạ dày, loét dạ dày dể gây thủng dạ dày. 

    – Loét tá tràng: Có độ acid tăng rất rõ, dể làm chảy máu nhưng ít khi gây ra thủng dạ dày. Mặt khác loét tá tràng sẽ không dẫn đến ung thư dạ dày như loét dạ dày.

Xem thêm: Amory thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Nội soi loét dạ dày tá tràng
Nội soi loét dạ dày tá tràng

3. Nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày – tá tràng

– Liên quan đến vấn đề ăn uống: Uống nhiều rượu, ăn nhiều gia vị và chất kích thích dạ dày, hút thuốc lá, sinh hoạt vô độ. Ngoài ra còn gặp loét dạ dày – tá tràng trong những người bị bỏng nặng, chấn thương nặng…

    – Do lây truyền vi khuẩn H. Pylori bằng các con đường: Thức ăn và nước uống từ người bị nhiễm khuẩn H. Pylori. Đôi khi cũng do bác sĩ gây ra như dùng máy soi dạ dày không diệt khuẩn… Ở Việt Nam và các nước đang phát triển, tỉ lệ nhiễm khuẩn H. Pylori là khảng trên 80% dân số. 

    – Liên quan tới yếu tố tinh thần: Những người bị sốc, chấn thương tình cảm, Stress … kéo dài rất dễ dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. 

    – Có thể do một số loại thuốc kháng sinh: Như kháng sinh chống viêm không steroid dùng để trị bệnh tim mạch, thuốc điều trị bệnh xương khớp, hoặc thuốc điều trị ức chế miễn dịch… cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng phổ biến. 

4. Kiêng kị và đề phòng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

    – Cấm hút thuốc, uống rượu vô độ, cấm ăn uống bừa bãi.

    – Tránh ăn những thực phẩm chiên rán nhiều chất béo

    – Tránh ăn các đồ ngọt có chứa cafein như socola, chè,…

    – Nên ăn ít và chia làm nhiều bữa, khi ăn phải nhai ăn chậm, nhai kỹ, nên chọn các loại đồ ăn mềm như cháo, canh, mì, phở…

    – Có cách nấu phù hợp như, nấu, hầm, hấp, … tức là ăn các món ăn chế biến ít dầu mỡ. 

5. Các biến chứng của bện loét dạ dày – tá tràng

Đây là căn bệnh nhiêu người mắc nhưng chưa được quan tâm đúng mức, nhiều bệnh nhân chỉ đến bệnh viện khi đã xuất hiện các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là quá muộn để cho kết quả điều trị tốt. Các biến chứng đó là: 

    – Xuất huyết tiêu hóa: Làm bệnh nhân nôn nhiều, không thể ăn được, ăn vào sẽ gây nôn và đau bụng, khiến cơ thể người bệnh suy nhược.

    – Thủng dạ dày hoặc tá tràng: Đột ngột người bệnh thấy đau dạ dày dữ dội, bụng căng cứng, nôn ra máu, nếu không cấp cứu kịp thời người bệnh để bị tử vong. 

    – Ung thư dạ dày: Loét tá tràng thì không gây ung thư, nhưng loét dạ dày là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến ung thư, nhiều người đau dạ dày hàng chục năm không điều trị triệt để, đến khi nhận thấy sức khỏe giảm sút đi nhiều mới chịu đi khám thì bệnh đã chuyển thành ung thư. 

Trước kia thường chụp X – quang để chấn đoán bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, nhưng phương pháp này tỏ ra kém chính xác và không xác định được bản chất ổ loét là lành tính hay ác tính. Ngày nay, nội soi dạ dày – tá tràng bằng ống mềm cho phép thầy thuốc quan sát trực tiếp được tổn thương, đồng thời sinh thiết giúp chẩn đoán người bệnh có bị nhiễm H. Pylori hay không. Trong trường hợp nghi ngờ ổ loét dạ dày ác tính, cho phép sinh thiết để chẩn đoán trên vi thể giúp tìm được tế bào ác tính. Nội soi còn giúp theo dõi quá trình liền sẹo và khỏi của ổ loét.

Xem thêm: Amory thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Biến chứng bệnh viêm voét dạ dày - tá tràng
Biến chứng bệnh viêm voét dạ dày – tá tràng

6. Làm sao để biết chỗ loét bị chảy máu? 

Loét dạ dày – tá tràng là một loại bệnh thường gặp, phần lớn những người bị loét dạ dày – tá tràng đều ở độ tuổi thanh thiếu niên và trung niên. Vì họ có nhịp sống căng thăng, công việc, bài vỡ dồn dập, khiến cho acid dạ dày bị bài tiết quá mức. 

Nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu là do thói quen ăn uống không hợp lý, thần kinh căng thẳng trong thời gian dài, vì vậy việc bảo đảm chất lượng dinh dưỡng hàng ngày là vô cùng quan trọng. Nhưng đối với những ai đã mắc phải căn bênh loét dạ dày này, điều đáng sợ nhất lại lài liệu chỗ loét dã bị chảy máu hay chưa? Bởi lẽ nếu chỗ loét đã bị chảy máu, người bệnh sẽ bị đe dọa thực sự. Thế nên, những bệnh nhân đã nhiễm căn bệnh này nhất thiết phải biết rỏ; trước khi dạ dày chảy máu, người bệnh sẽ có những biểu hiện triệu chứng và phả ứng gì.

– Buồn nôn: Vì ổ loét trong dạ dày bị chảy máu, lượng máu tích trong dạ dày sẽ nhiều hẳn lên, phản xạ của hệ thần kinh sẽ khiến người bệnh buồn nôn. 

    – Bị đau và cơn đau giảm dần: Nếu các cơn đau dạ dày vốn rất dữ dội đột nhiên thuyên giảm, nhiều khả năng dạ dày đang chảy máu.

    – Ra mồ hôi lạnh: Khi dạ dày bị chảy máu, lượng máu tuần hoàn hiệu quả trong cơ thể sẽ không đủ, vì thế triệu chứng lạnh da và tứ chi, toán mồ hôi lạnh sẽ xuất hiện.

    – Rối loạn tâm lý: Tim đập mạnh lên người bệnh có dấu hiệu hoảng loạn. 

Chủ Ý: Khi thấy bản thân có các triệu chứng trên thì người bệnh cần tới gặp bác sĩ ngay. Và sau khi được điều trị xong cần tuân thủ các nguyên tắc sau: Nghĩ ngơi đều đặn, đúng giờ giấc, không hút thuốc, hoặc cai thuốc, không được uống rượu bia, không uống cafe hay trà đặc khi bụng đang đói; Tránh mặc những bộ đồ bó sát. Chủ ý chỉ ăn no khoảng 70 – 80%, và sau khi ăn xong không được đi năm ngay để tránh thức ăn bị trào ngược lên thực quản. 

7. Ăn uống kiêng kị của người bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng

Loét dạ dày – tá tràng có thể điêu trị khỏi bằng thuốc. Các loại thuốc điều trị như thuốc trung hòa acid trong dạ dày, thuốc kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn H. Pylori; dùng 7 – 10 ngày kháng sinh phối hợp với hai trong bốn loại sau: Amoxillin, Metronidazol, Tetraxiclin, Clarithromycin kết hợp với thuốc ức chế bơm proton. 

* Những loại thức ăn nên ăn

    – Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp,…

    – Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om

    – Khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ. 

    – Các loại sữa, bơ, phomát

    – Đường, mật ong, bánh mứt kẹo, thạch, chè

    – Nước uống: Nước lọc, nước khoáng

* Những loại thức ăn nên kiêng kị

    – Cấm hút thuốc

    – Các loại thực phẩm có tính kích thích làm hại niêm mạc dạ dày như: Rượu, bia, ớt, tỏi, cafe, trà đặc.

    – Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như: dưa cà muối, hành, đậu, đỗ…

    – Các loại hoa quả chua như: Chanh, cam, bưởi chưa, tương ớt, giấm mẻ, và sữa chua.

    – Các loại thức ăn chế biến sẵn như: Xúc xích, lạp xưởng, thịt lợn hun khói…

    – Các loại hoa quả như chuối tiêu, đu đủ, táo cũng không nên ăn

Xem thêm: Amory thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

đau dạ dày không nên ăn đồ ăn cay nóng
đau dạ dày không nên ăn đồ ăn cay nóng

8. Điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bằng Đông y

Viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh thường gây đau ở vùng dưới tâm, vùng thượng vị, với các triệu chứng chủ yếu là ợ hơi, ợ chua, đầy hơi… các chứng trạng thường phát ra ở tỳ, vị. Nguyên nhân của bệnh là do lo lắng, buồn giận dữ hoặc do tỳ vị hư hàn mất điều hòa, do ăn uống không điều độ, no đói thất thường, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều đồ cay nóng…

Những bài thuốc trị bệnh loét dạ dày có thể là: 

Đối với can khí phạm vi

– triệu chứng: Đau vùng thượng vị lan tới hai mạn sườn, ầm ạch khó chịu, miệng đắng, hay cáu gắt, mặt đỏ, ợ hơi hoặc nôn chua, rêu lưỡi vàng. Mạch huyền sác. Nếu nặng, đau dữ dội từng cơn, nôn mửa, nhạt miệng. 

– Bài thuốc: Diên hồ sách 12g, ô dược 20g, hương phụ 20g, sa nhân 8g, trần bì 12g, cam thảo 12g.

– Cách dùng: Diên hồ sách đập dập. Các vị trên đem sắc với 1.500ml nước, sắc lọc bỏ bả lấy 150ml, uống chia đều thành 4 phần uống trong ngày.

* Hỏa uất dùng bài: Thược dược 20g, đan bì 20g, chi tử 20g, thanh bì 8g, trần bì 10g, trạch tả 16g, bối mẫu 12g. 

– Cách dùng: Thược dược tẩm giấm thanh vi, sao. Các vị trên sắc với 1.700ml nước, lọc bỏ bã lấy 250ml, uống khi nguội, chia thành 5 phần uống trong ngày,

* Huyết ứ dùng bài: Bồ hoàng 48g, ngũ linh chi 48g. Hai vị trên tán bột mịn, uống mỗi lần 15g, ngày uống 4 lần.

Do tỳ vị hư hàn

– Triệu chứng: Đau vùng thượng vị liên miên, mệt mỏi, thiện án, đầy bụng, nôn mửa nước trong, chân tay lạnh, phân nát. Rêu lưỡi trắng, chất lưỡi bệu nhợt, mạch trầm trì. 

-Bài thuốc: Nhân sâm 15g, can khương 30g, thục tiêu 10g, di đường 100g

– Cách dùng: Các vị trên sắc với 1.200ml nước, lọc bỏ bã lấy 150ml nước đun sôi hòa với di đường quấy tan đều, chia đều làm 4 phần uống trong ngày. 

Do thương thực

– Triệu chứng: Đau vùng thượng vị sau ăn hoặc uống, đau dữ dội hoặc âm ỉ ngày một tăng dần. Người mệt mỏi có thể kèm theo tiêu chảy, mạnh thực.

– Bài thuốc: Mạch nha 20g, sơn trà 16g, thần khúc 20g, phục linh 18g, bán hạ 16g, trần bì 8g, la bạc tử 10g, liên kiều 8g. 

– Cách dùng: Các vị trên giã dập, sắc với 1.500ml nước, lọc bỏ bã lấy 250ml, uống khi còn ấm, chia đều 4 phần, ngày uống 3 lần, tối uống 1 lần.

Xem thêm: Amory thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

thuoc dong y chua dau da day
thuoc dong y chua dau da day

9. Sử dụng các sản phẩm Đông  y bào chế sẵn. 

Ngày nay con người có xu hướng tìm đến những thảo dược Đông y để trị bệnh, bởi Đông y có những ưu điểm mà Tây y không bao giờ có được. đó là. ĐÔNG Y lấy gan, dạ dày, lợi khí, dưỡng huyết, điều tiết tỳ vị làm nòng cốt. Khi sử dụng thuốc điều trị đau dạ dày bằng đông y sẽ giúp tỳ vị được khỏe mạnh từ đó làm cho sức khỏe của dạ dày được khôi phục, yếu tố bảo vệ được tăng cường, dạ dày sẽ tự tái tạo lại niêm mạc và làm lành vết thương một cách dễ dàng, đây là ưu điểm của Đông Y vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp điều trị khác.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Người điều trị bệnh Đau Dạ Dày bằng phương pháp Đông Y có tỉ lệ lành bệnh cao hơn so với người điều trị bằng phương pháp Tây Y đến 72%.”

Hiểu được những lợi ích mà đông y mang lại Công Ty Tidras đã dày công nghiên cứu và ứng dụng thành công thuốc điều trị đau dạ dày Amory. Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ dược liệu đông y, dựa trên cơ sở tăng cường yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày – tá tràng, chống viêm loét và tái tạo niêm mạc dạ dày tá tràngức chế tiết axit dạ dàythúc đẩy nhanh quá trình hoạt động của các tế bào tăng tiết dịch nhầy dạ dàyBổ Tỳ Dưỡng Vị khôi phục lại hoàn toàn sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa từ đó loại bỏ bệnh một cách toàn diện từ gốc đến ngọn.

Bênh viêm loét dạ dày – tá tràng không phải là căn bệnh nan y nên hoàn toàn có thể điều trị khỏi bệnh hoàn toàn khi được phát hiện và điều trị sớm. Chúng tôi mong rằng qua bài viết có thể giúp bạn có dược những thông tin hữu ích trong việc phòng và điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng cách hiệu quả, xin cảm ơn

Xem thêm: Amory thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Những bài viết có thể bạn quan tâm:

Bài Thuốc Đông Y Điều Trị Đau Dạ Dày Từ Thảo Dược Quý

Cách Điều Trị Bệnh Viêm Loét Dạ Dày – Tá Tràng

Cách Hay Chữa Viêm Loét Dạ Dày Tại Nhà

5 Nguyên Nhân Gây Viêm Loét Dạ Dày Người Bệnh Cần Ghi Nhớ

Thuốc Trị Trào Ngược Dạ Dày Thường Được Sử Dụng Nhiều Nhất

Cách Hay Chữa Viêm loét Dạ Dày Bằng Nghệ

Triệu Chứng Bệnh Dạ Dày Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *