Sự Khác Nhau Giữa Loét Dạ Dày Và Loét Tá Tràng

sự khác nhau giữa loét dạ dày và loét tá tràng

Bệnh loét dạ dày là loét mãn tính ở trong dạ dày. Sự hình thành và phát triển của nó có liên quan mật thiết tới vai trò của axit dạ dày và Proteinôit dạ dày, vậy nên còn gọi là loét dạ dày tiêu hóa. Loét có thể xảy ra ở đường tiêu hóa như; thực quản, dạ dày, tá tràng và khoang ruột, nhưng có trên 98% các trường hợp bệnh xảy ra ở dạ dày và tá tràng, vì vậy bệnh loét dạ dày có thể dùng để chỉ loét dạ dày và loét tá tràng.

 l. Phân biệt sự khác nhau giữa loét dạ dày và loét tá tràng

Loét dạ dày và loét tá tràng đều có triệu chứng chính đó là đau vùng bụng trên ( vùng thượng vị ) có chu kỳ. Vậy hai loại bệnh này phân biệt như thế nào? Thông thường các trường hợp điển hình có thể phán đoán sơ bộ được dựa vào những đặc điểm sau đây: 

1. Đau theo quy luật

Loét dạ dày thường đau sau khi ăn từ 30  đến 60 phút và đau kéo dài từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ, đợi đến khi đói dạ dày trống rổng, các cơn đau sẽ dần dần dịu đi. Cứ như vậy những bữa ăn lần sau lại xuất hiện các cơ đau tương tự, có quy luật; ăn – đau – giảm đau – ăn.

Còn loét tá tràng thì ngược lại các cơn đau thường xảy ra khi đói bụng, sau khi ăn xong cơn đau lại giảm, cơn đau thường xuất hiện khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ sau khi ăn hoặc đau lúc nữa đêm, quy luật đau là ăn – giảm đau – bụng đói – đau – ăn. 

2. Vị trí đau

Loét dạ dày thường đau ở giữa bụng hoặc hơi nghiêng về phía bên trái. Còn loét tá tràng thường đau nhiều hơn ở phần bụng bên phải. Loét vách sau có thể đau lan đến sau lưng, loét vách trước lại có thể đau lan lên ngực vùng xung quanh xương ức. 

3. Thói quen ăn uống

Người bị bệnh loét dạ dày đau do ăn thì có thể giảm lần ăn hoặc có thể giảm lượng thức ăn ít lại chia ăn nhiều lần trong ngày, người bị loét tá tràng lại ăn uống bình thường. Vì vậy, thể trọng người bệnh loét dạ dày thường bị giảm, còn thể trọng người bệnh loét tá tràng lại tăng. 

4. Tỉ lệ phát bệnh 

Tỉ lệ phát sinh bệnh loét dạ dày tăng theo tuổi tác, tỉ lệ phát sinh bệnh loét tá tràng lại giảm đi theo tuổi tác.

5. Lưỡi 

Người bị bệnh loét dạ dày lưỡi hồng hoặc hồng nhạt, tựa lưỡi vàng, dày; trong khi đó người mắc bệnh loét tá tràng lưỡi lại hồng nhạt bình thường, tưa lưỡi mỏng trắng.

Xem Thêm: Bài Thuốc Đông Y Trị Bệnh Loét Dạ Dày- Tá Tràng

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày
Sự khác nhau giữa loét dạ dày và loét tá tràng

ll. Một số biến chứng của bệnh loét dạ dày – loét tá tràng

Mặc dù đây là căn bệnh rất phổ biến rất nhiều người mắc phải, nhưng lại chưa được quan tâm đúng mức. Bởi khi mới phát bệnh, người bệnh chỉ cảm thấy bị đau râm râm, đau chướng, đau khó chịu, đau như kim châm và thông thường các cơn đau không dữ dội lắm. Người bệnh có thể chịu đựng được, tuy nhiên cũng có một số người bị những cơn đau dữ dội hành hạ. Do đó, nhiều người cho đến khi bệnh trở nặng và xuất hiện những biến chứng nguy hiểm mới nhập viện điều trị. Một số biến chứng có thể xảy ra đó là;

  • Thủng dạ dày hoặc tá tràng: Đau dữ dội đột ngột, bụng căng cứng, nôn ra máu. Trong trường hợp này nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
  • Xuất huyết tiêu hóa: Bệnh nhân đau bụng nhiều, xuất hiện triệu chứng nôn ra máu, đại tiện phân đen hoặc đại tiện ra máu
  • Hẹp môn vị: Người bệnh nôn nhiều, ăn vào là nôn, đau bụng, không ăn được khiến cơ thể suy nhược
  • Ung thư dạ dày: Người bệnh viêm loét dạ dày không được điều trị dứt điểm, lâu ngày bệnh có thể gây ung thư.

Tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh mà bác sĩ sẽ có phác độ điều trị phù hợp, quan trọng nhất vẫn là người bệnh phải biết chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, và nếu có các triệu chứng đau bụng mang tính quy luật cần đến ngay các cơ sở y tế để tiến hành các kiểm tra cần thiết, để phát hiện và điều trị bệnh cách hiệu quả.

sự khác nhau giữa loét dạ dày và loét tá tràng
sự khác nhau giữa loét dạ dày và loét tá tràng

ll. Điều trị loét dạ dày bằng thuốc Đông y

Ngày nay con người có xu hướng tìm đến các vị thảo dược Đông y để điều trị bệnh, vì những ưu điểm của nó như: Các vị thuốc trong đông y đã được sử dụng và trải nghiệm từ rất lâu đời, an toàn cho người sử dụng. Có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gây độc hại cho cơ thể và không xuất hiện hiện tượng kháng thuốc… Khi dùng thuốc chữa đau dạ dày bằng đông y tác dụng của thuốc cũng giống như tây y, hạn chế tiết acid, giảm co thắt, bảo vệ niêm mạc và thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết loét.

Bên cạnh đó ưu điểm mà tây y không có được đó là ĐÔNG Y lấy gan, dạ dày, lợi khí, dưỡng huyết, điều tiết tỳ vị làm nòng cốt. Khi sử dụng thuốc điều trị đau dạ dày bằng đông y sẽ giúp tỳ vị được khỏe mạnh từ đó làm cho sức khỏe của dạ dày được khôi phục, yếu tố bảo vệ được tăng cường, dạ dày sẽ tự tái tạo lại niêm mạc và làm lành vết thương một cách dễ dàng, đây là ưu điểm của Đông Y vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp điều trị khác.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Người điều trị bệnh Đau Dạ Dày bằng phương pháp Đông Y có tỉ lệ lành bệnh cao hơn so với người điều trị bằng phương pháp Tây Y đến 72%.”

Xem Thêm: Bài Thuốc Đông Y Trị Bệnh Loét Dạ Dày- Tá Tràng

Hiểu được những lợi ích mà đông y mang lại Công Ty Tidras đã dày công nghiên cứu và ứng dụng thành công thuốc điều trị bệnh loet dạ dày – tá tràng Amory. Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ dược liệu đông y, dựa trên cơ sở tăng cường yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày – tá tràng, chống viêm loét và tái tạo niêm mạc dạ dày tá tràngức chế tiết axit dạ dàythúc đẩy nhanh quá trình hoạt động của các tế bào tăng tiết dịch nhầy dạ dàyBổ Tỳ Dưỡng Vị khôi phục lại hoàn toàn sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa từ đó loại bỏ bệnh một cách toàn diện từ gốc đến ngọn.

Thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng
Thuốc trị bênh loét dạ dày tá tràng

Nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng 1 liệu trình thuốc chữa đau dạ dày Amory đều phải thốt lên rằng ” phải chi mình biết điều này sớm hơn ” trước giờ đã uống rất nhiều loại thuốc khác nhau, đi bệnh viện, phòng khám, tốn cả chục triệu đồng tiền thuốc mà bệnh vẫn không khỏi, mới uống Amory một tháng mà đã khỏi bệnh. Chúng tôi không mong muốn bạn cũng phải mất quá nhiều thời gian và tiền bạc cho căn bệnh của mình nữa!

“Cuộc Sống Còn Nhiều Nỗi Lo, Đau Dạ Dày Hãy Để AMORY Lo Thay Bạn!”

Xem Thêm: Bài Thuốc Đông Y Trị Bệnh Loét Dạ Dày – Tá Tràng

Trên đây là bài viết phân biệt Sự Khác Nhau Giữa Loét Dạ Dày Và Loét Tá Tràng chúng tôi hi vọng bài viết có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích trong việc xác định căn bệnh và có hướng điều trị thích hợp đem lại hiệu quả cao. 

Để tham khảo thêm nhiều thông tin về phương pháp ăn uống, tập luyện cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0988 62 68 67 – 0837 102 502 để được tư vấn tận tình. bạn cũng có thể truy cập vào đường link sau: https://tidras.com/benh-loet-da-day/

Xem thêm:Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Nên Ăn Gì Để Giảm Triệu Chứng

Xem thêm: Bệnh Loét Dạ Dày Và Những Triệu Chứng Điển Hình Thường Gặp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi
chat-active-icon